top of page

Group

Public·71 members

Tại sao những người làm vườn ở Đà Nẵng lại cắt hết hoa và tỉa cành mai vàng đang nở rộ?

Những ngày này, những người làm vườn trồng mai vàng ở thành phố Đà Nẵng đang bận rộn thu lại cây để chăm sóc và phục hồi sau khi cho thuê để trang trí Tết.

Từ mùng 10 tháng Giêng, vườn mai của ông Trần Tiến Hoài trên đường Hoàng Thị Loan (quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng) đã tấp nập với công việc. Họ đang cắt tỉa cành, lá và búp hoa để giúp cây phục hồi và nở đẹp cho Tết năm sau.

Ông Hoài cho biết: "Trong Tết này, vườn của tôi cho thuê gần 10 mai khủng bến tre, hầu hết là những cây cổ thụ. Giá thuê tương tự như năm ngoái, dao động từ 40 đến 100 triệu đồng mỗi cây."

Khách hàng thuê cây mai để trang trí từ ngày 25 tháng Chạp, và đến ngày mùng 10, ông Hoài thu lại để chăm sóc và phục hồi, nhằm đảm bảo cây nở hoa và tạo búp cho năm sau.

"Nếu giữ cây quá mùng 15 tháng Giêng, cây sẽ suy yếu, ảnh hưởng đến chất lượng và khả năng nở hoa đẹp cho Tết tới," ông Hoài giải thích.

Sau Tết, hoa hầu hết đã tàn, vì vậy ông cần thuê thêm công nhân để cắt bỏ các búp và hoa còn lại, tỉa cành dày, và định hình cây. Công việc này đòi hỏi những công nhân có tay nghề, hiểu đúng kỹ thuật.

Chỉ vào chậu trồng mai vàng lá hồng được cho thuê trị giá 100 triệu đồng, ông Hoài nói: "Cây mai này có dáng hình chóp, thân cây đẹp với cành giống bàn tay năm ngón, và nở hoa màu vàng tươi. Nó đã hơn 100 năm tuổi, tạo nên giá trị cao. Năm nay, tôi cho thuê với giá 100 triệu đồng và đem về vườn vào mùng 10 tháng Giêng để cắt hết búp và tỉa cành cho cây nghỉ ngơi và phục hồi."


Ông Trần Tấn Hiền, một người làm vườn khác từ quận Cẩm Lệ, chia sẻ rằng sau Tết là lúc cây mai trở nên dễ tổn thương nhất do đất cạn kiệt dinh dưỡng và đất bị nén chặt. Việc phục hồi và tái tạo đất là rất quan trọng trong thời gian này.

Ông Hiền, người trồng hơn 300 cây mai trên diện tích 1.000 mét vuông, giải thích rằng mặc dù thời tiết thuận lợi năm ngoái, số lượng cây được bán và cho thuê trong Tết giảm do tình hình kinh tế khó khăn.

Trong dịp Tết năm nay, ông cho thuê gần 15 cây với giá từ 5 đến 10 triệu đồng mỗi chậu. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng nhiều khách hàng không chăm sóc cây đúng cách, dẫn đến cây yếu, héo và hồi phục chậm. "Vì vậy, từ mùng 10 tháng Giêng, tôi bắt đầu nhận lại chậu từ khách hàng để chăm sóc tập trung, với thời hạn trả muộn nhất là mùng 20."

Sau khi nhận lại cây, ông Hiền cắt hết hoa và búp, tỉa cành, và thay chậu. Sau đó, ông thay đất, cắt rễ, rải xơ dừa, và tưới nước để giữ cây đủ nước cho việc phục hồi. Khoảng tháng tám âm lịch, ông bắt đầu định hình cây, và gần Tết, ông lặt lá, bón phân hữu cơ, và thực hiện các chuẩn bị khác để đảm bảo nở hoa đúng lúc.

Chăm sóc cây mai là công việc khó khăn. Mỗi ngày, người làm vườn phải tưới nước, bón phân, tỉa cành, và đảm bảo cây khỏe mạnh. Sau khi thay đất, không nên bón phân ngay lập tức vì rễ sẽ không hấp thụ được, có thể dẫn đến rễ bị thối. Việc bón phân nên được thực hiện khoảng 15-20 ngày sau khi thay chậu.

Bạn có thể tham khảo bài viết: giá cây mai vàng

Ông Nguyễn Kim Chiến, chủ vườn mai Kim Chiến ở quận Cẩm Lệ, chia sẻ, "Tỉa cành là công việc đầu tiên sau khi nhận lại cây từ khách hàng sau Tết. Nếu không được thực hiện đúng cách, cây có thể nở kém hoặc thậm chí chết do thối rễ. Sau giai đoạn này, quá trình chăm sóc bao gồm định hình và khuyến khích cây có nhiều cành và hoa, sau đó canh thời gian lặt lá để đảm bảo cây mai nở đúng dịp Tết."

Người làm vườn dành cả năm chăm sóc cẩn thận cho cây, tất cả vì mùa Tết quan trọng. Nếu cây không nở hoa hoặc không sản xuất được hoa đẹp, họ phải chịu thiệt hại tài chính và công sức sẽ bị lãng phí. Mặc dù có những thách thức này, họ vẫn kiên nhẫn trong công việc chăm sóc, hy vọng vào một mùa hoa mai thành công cho Tết năm sau.

About

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...

Members

bottom of page